cây trồng, vườn nhỏ

Lợi ích của việc cắt tỉa lá sen đá già đã khô héo

cắt tỉa lá sen đá

Khi chúng ta trồng và chăm sóc cây sen đá thì sẽ trải qua cảnh những chiếc lá cây già và héo úa đi. Việc cắt tỉa những chiếc lá khô xung quanh gốc cây sẽ mang lại cho bạn cảm giác thoải mái. Khiến nó trở thành một trải nghiệm cực kỳ thư giãn và thú vị đối với hầu hết mọi người.

Bên cạnh thực tế thú vị đó, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên loại bỏ những chiếc lá khô và hoa tàn. Việc thực hiện công việc đơn giản này sẽ giúp cây của bạn sống tốt và khỏe mạnh.

Cắt tỉa lá và hoa sen đá đã héo úa – Tại sao phải làm thế?

cắt tỉa lá sen đá

Cắt tỉa lá sen đá già, lá sen đá non phát triển tốt hơn

Bằng cách cắt tỉa những cành hoa đã tàn và lá đã khô héo. Thân cây sẽ có thêm nhiều khoảng trống hơn. Như vậy những chiếc lá non phía trên sẽ có nhiều không gian để phát triển. Cây cũng sẽ tăng tốc tạo ra thêm những chiếc lá mới. Đôi khi còn có thêm những nụ cây con phát triển. Và ai lại không muốn những loài xương rồng to hơn, đầy đặn hơn chứ?
Ngoài ra, việc loại bỏ những chiếc lá già này sẽ giúp cây tập trung đưa dưỡng chất đến các lá non đang phát triển. Từ đó giúp cây khỏe mạnh hơn.

Để loại bỏ những chiếc lá già khô héo, hãy nhẹ nhàng nâng các lá khỏe mạnh phía trên lên. Nhổ bớt các lá khô bên dưới. Các chiếc lá già thường sẽ rất dễ nhổ. Nếu không, bạn có thể để chúng khô hơn.

Giúp cây khô thoáng

Vì là cây ưa khô hạn, nên cây sen đá cần xung quanh khô thoáng. Những chiếc lá già úa sẽ ngăn ánh sáng và không khí lưu thông ở phần gốc. Khiến phần gốc trở nên ẩm ước, ngăn sự phát triển của cây thậm chí làm chết cây.  Bằng cách loại bỏ những chiếc lá khô này bên dưới cây, bạn không chỉ giúp cây khô thoáng mà còn giúp đất khô dễ dàng hơn. Loại bỏ những lá khô này, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết ẩm ướt hoặc quá ẩm ướt, sẽ giúp ngăn ngừa thối, mốc hoặc bệnh tật. Quá trình này cũng cho phép không khí lưu thông xung quanh gốc cây.

cắt tỉa lá sen đá

Ít có sâu bệnh

Giống như hầu hết các loài thực vật, cây sen đá có thể bị tấn công bởi nhiều loại sâu bệnh. Một lợi ích khác của việc loại bỏ lá khô bên dưới cây của bạn là giúp ngăn ngừa sâu bệnh. Những con bọ nhỏ thích những nơi ẩm ướt mà chúng có thể ẩn náu và sinh sản. Những chiếc lá bên dưới bó gọn trên thân mọng nước có khả năng giữ ẩm xung quanh gốc cây. Là môi trường hoàn hảo cho các loại sâu bệnh phát triển. Loại bỏ những lá này giúp cây của bạn có cơ hội tự vệ chống lại những sâu bệnh tốt hơn.

Thân cây nở hoa có thể là một nơi sinh sản hấp dẫn khác của sâu bệnh, cụ thể là rệp. Nếu bạn nhận thấy các bông hoa của bạn bắt đầu có vấn đề về côn trùng này, bạn có thể xử lý bông hoa bằng một số dung dịch cồn và nước pha loãng, hoặc bạn có thể cắt bỏ toàn bộ cuống hoa cùng nhau. Thông thường, nếu vấn đề vẫn còn, những loài gây hại này có thể lây nhiễm sang các cây khác và nở hoa gần đó. Để loại bỏ cuống hoa, bạn có thể lắc qua lắc lại để nhẹ nhàng kéo cây ra khỏi cây, hoặc nếu nó chưa khô, hãy búng hoặc cắt cuống xuống thấp.

Hãy cùng xem video hướng dẫn bạn cách loại bỏ những chiếc lá khỏi cây sen đá, để cảm nhận được thú vui khi cắt tỉa những chiếc lá già này nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể xme thêm bài viết: cách chăm sóc cây sen đá để giúp cây sen đá của bạn xinh tươi hơn nhé!

Nguồn video: dallavita

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *